วันศุกร์, สิงหาคม 28, 2552

Affiliate Program Network ทำงานได้อย่างไร

Affiliate Program Network ทำงานได้อย่างไร

ระบบของ Affiliate Program มีหลักทำงานที่เราสามารถเซ็ตระบบเองได้ ซึ่งในเบื้องต้น เราต้องดำเนินการให้ติดตั้งซอฟแวร์โปรแกรมสามารถเก็บและติดตามผลของการขาย ผลของการซื้อ ผลของการแสดงหน้าเว็บไซด์ บล็อก (Page View) อย่างอัตโนมัติ ที่เกิดขึ้นหลังจากที่นักท่องเว็บไปเข้ามาชมโดยผ่านลิงก์ธุรกิจของเรา อัตโนมัติซึ่งอย่างน้อย Affiliate Program ต้องสามารถเก็บข้อมูลพื้นฐานได้ดังต่อไปนี้

1.ตัวเลขผลรวมของผู้เยี่ยมชมเว็บไซด์ บล็อก หลังจากที่มีการคลิกบนลิงก์ Affiliate ที่มีการติดตั้งบนเว็บไซด์ บล็อก2. ตัวเลขผลรวมของผู้เยี่ยมชมเว็บไซด์ บล็อก ที่นำโฆษณาของเราประกาศติดที่เว็บตัวแทน
3. จำนวนตัวเลขของผู้เยี่ยมชมเว็บไซด์ บล็อก เป็นผู้ที่ทำให้เกิดการขายอย่างเแท้จริง หลังจากที่ลูกค้ามาถึงเว็บไซด์ บล็อกธุรกิจของเราแล้ว

ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ต้องมีความแม่นยำ รวมทั้งการจ่ายค่าคอมมิชชั่น ซึ่งหากเราสามารถจัดการบริการ Affiliate Program เราก็สามารถนำข้อมูลเหล่านี้มาทำการวิจัยออกแบบ ให้เหมาะสมกับธุรกิจของเรา

หรือหากว่าเราไม่ต้องการจัดการระบบ Affiliate Program ทั้งหมดด้วยตนเอง เราก็สามารถไปเข้าร่วมกับเครือข่าย Affiliate Broker ซึ่งจะช่วยดำเนินการจัดการเพื่อให้เราสามารถเก็บข้อมูลกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนเว็บไซด์ บล็อกธุรกิจของเรา เพียงแค่เราจ่ายค่าธรรมเนียมตามที่ตกลงไว้เบื้องต้น ซึ่งราคาก็ประมาณ 15 ถึง 25 % ระบบ Affiliate Network จะช่วยดูแลการจ่าย ดูแลลิงก์ แบรนเนอร์ เครื่องมือต่าง ๆ ให้กับตัวแทนที่มาสมัคร รวมทั้งเราสามารถเก็บข้อมูลตัวเลข และความแตกต่างแต่ละชนิดของ Affiliate Program บนเครือข่ายได้ในเวลาเดียวกัน เราสามารถผสมผสาน แล้วเลือกการจ่ายที่เหมาะสมของเรา เราจะสามารถค้นหาการจ่ายที่เหมาะสมกับเรา และธุรกิจของเรากับ ซึ่งก็จะช่วยทุนแรงของเราไปได้มากทีเดียววันอังคาร, สิงหาคม 25, 2552

แนวทางการจ่ายเงินของ Affiliate Program

ธุรกิจเกือบทุกประเภท สามารถใช้ระบบ Affiliate Program เพื่อสร้างธุรกิจ ซึ่งบางทีเว็บไซด์ หรือ บล็อกนั้น ๆ อาจไม่ต้องมีสินค้า เพื่อให้ซื้อสินค้า แต่แค่อาจจะมีวัตถุประสงค์เพื่อให้มีการเข้าชมของผู้ที่ใช้งานอินเตอร์เน็ตให้มากที่สุด แต่ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกใช้บริการระบบ ของ Affiliate Program ใด อาจจะต้องศึกษาใช้เวลานิดนึงว่าระบบของเว็บไซด์ใดในอินเตอร์เน็ต เป็นที่นิยม มีคุณภาพสูง เพื่อง่ายที่จะสร้างรายได้ออนไลน์ ต่อไป

แนวทางการจ่ายของ Affiliate Program อาจมีการใช้แนวทางที่แตกต่างเพื่อช่วยในการตัดสินใจในการจ่าย ซึ่งเราสามารถเลือกว่าจะใช้วิธีไหน เพื่อจะทำให้เราสามารถประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจออนไลน์ ได้ง่าย

1. pay per Click ถ้าเราใช้วิธีนี้ ข้อตกลงการจ่ายของเราก็คือ เราจะจ่ายเงินตามจำนวนคลิกตามอัตราที่กำหนด โดยจำนวนผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซด์จะคลิกลิงก์มาที Affiliate เว็บเพจ เพื่อที่จะมาทีเว็บไซด์ หรือ บล็อกธุรกิจของเรา โดยไม่จำเป็นว่าผู้คลิกจะซื้อสินค้าของเราเหรือไม่

2. Pay Per Lead เครื่องมือการตลาดชนิดนี้คือ เราก็จะจ่ายจริงตามจำนวนผู้เยี่ยมชมที่ใส่ข้อมูลลงบนเว็บ และผุ้เยี่ยมจะต้องกรอกข้อมูลบนเว็บไซด์ของเราซึ่งเราสามารถใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการขายอนาคต และติดต่อสื่อสารกับผู้เยี่ยมชมเว็บไซด์หรือ บล็อก เป้าหมายก็คือ ชักชวนให้มีการมาเยี่ยมชมอีก หรือ ผู้เยี่ยมชมมีการแนะนำผู้อ่ใหม่ เพื่อที่จะสามารถเก็บ ข้อมูลของผู้เยี่ยมชมเข้าไว้ในฐานข้อมูล


3. Pay Per Sele ถ้าเราเลือกเครื่องมือการจ่ายชนิดนี้ กับ Affiliate Program เราจะจ่ายตามการขาย ที่เราได้จากการเยี่ยมชมของลูกค้า ซึ่งมีตัวแทนเป็นผู้ที่ส่งมาให้เว็บไซด์ บล็อก ธุรกิจของเรา ซึ่งก็จะมีการ กำหนดอัตราการจ่ายไว้ล่วงหน้า ซึ่งอาจใช้เป็นเปอร์เซ็นต์สำหรับในการขายแต่ละครั้งซึ่ง Amazon เป็นหนึ่งในในการขายแบบ Pay Per Sele ซึ่งจะใช้วิธีจ่ายให้กับตัวแทนผู้ทำธุรกิจ Affiliate เมื่อส่งลิงก์ ส่งลูกค้ามาแล้วซื้อสินค้า

4. Pay per Page View (impression) ซึ่งระบบเครื่องมือการจ่ายนี้ เราจะจ่ายให้กับ Affiliate Program ตามตัวเลขผู้เยี่ยมชมที่มองเห็นโฆษณาของเรา ซึ่งการจ่ายชนิดนี้ เป้นข้อตกลงเทคนิคการโฆษณาที่ลิงก์ไปเพื่อใช้แบรนด์เนอร์ (Banner Ads)

นอกจากนั้นยังมีหลักการจ่ายระบบ Affiliate Program อื่น ๆ ที่น่าสนใจให้อีก คือ

Residual Payment Program เป็นระบบการจ่าย ที่ Affiliate Program ของเรา ช่วยส่งผู้เยี่ยมชมมาที่เว็บไซด์ บล็อกขอเรา และผู้เยี่ยมชมเหล่านั้นซื้อ สินค้าหรือบริการ โดยเงื่อนไขที่ต้องการการซื้อต่อเนื่อง มีการจ่ายจากลูกค้าแต่ละเดือน และถ้าไม่มีการจ่าย ระบบ Affiliate Program ก็สามารถยกเลิกได้

Two Tier Payment Program เป็นระบบ Affiliate Program ที่มีโครงสร้างคร้าย ๆ ข้อตกลงของการจัดการแบบ ธุรกิจเคลือข่าย Amway หรือ Avon ซึ่งกำไร ค่าคอมมิชชัน และ การสรรหา เพื่อที่รับคอมมิชชั่นบนพื้นฐานการขาย คลิกหรือ รายชื่อ Affiliate Program ก็จะสามารถได้รับคอมมิชชั่นบนการทำกิจกรรมของหน้า Affiliate Program โดยที่จะอ้างอิงถึงผู้ขาย

ซึ่งเมื่อเรานักธุรกิจออนไลน์เข้าไปใช้ ระบบ Affiliate Program ทุกอย่างสามารถดำเนินการต่อไป โดยแล้วเราก็ไม่ต้องจัดการอะไรอีก เพียงแค่จ่ายเงินให้กับเว็บไซด์ Affiliate Program ในแต่ละเดือน

พรุ่งนี้มาต่อกันด้วยเรื่อง Affiliate Program ทำงานได้อย่างไร ค่ะ

เขียนโดยวันจันทร์, สิงหาคม 24, 2552

สร้างรายได้ออนไลน์กับ การทำธุรกิจกับ Affiliate Program

สวัสดีค่ะ วันนี้ MeOmee มีเรื่องเก่ามาเล่าใหม่อีกแล้ว ซึ่งจะเริ่มปูพื้นฐาน เกี่ยวกับการ สร้างรายได้ออนไลน์กับ การทำธุรกิจกับ Affiliate Program

เมื่อเราทำการสร้างเว็บไซด์ หรือสร้างบล็อก ขั้นตอนที่สำคัญที่จะต้องทำ เพื่อวัตถุประสงค์ ให้มีผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตสามารถค้นหาเว็บไซด์หรือบล็อกของเราได้อย่างรวมเร็ว คือการโปรโมท ซึ่งก็มีหลากหลายรูปแบบ ซึ่ง MeOmee ได้เขียนแนะนำไว้ในหนังสือ “ทำ Blog ยังไง ให้ทำเงิน” ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการโปรโมทธุรกิจกิจด้วย Affiliate Program ที่จะช่วยให้คนพบกับเว็บไซด์ หรือบล็อกของเราได้เร็วขึ้น ซึ่งระบบ Affiliate Program ได้เกิดขึ้นมานานและได้ทำให้หลายคนได้ประสบความสำเร็จกับการทำธุรกิจออนไลน์มาแล้ว


Affiliate Program มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Associate program หากเราต้องการเริ่มต้นกับธุรกิจนี้ ก็จะต้องมีเว็บไซด์ บล็อก เพื่อที่จะขายสินค้าของเราเอง เราถึงสามารถจะทำให้ธุรกิจของเราเป็น Affiliate Program ซึ่งจะทำให้ ตัวแทนจะสามารถโปรโมทสินค้าของเราได้บน เว็บไซด์ หรือ บล็อก ของพวกเค้าเหล่านั้น ซึ่งเราเจ้าของสินค้าหรือบริการไม่ต้องทำอะไรมากมายไปกว่า ติดตามในการขายสินค้า ส่งสินค้าเมื่อมีคำสั่งซื้อเข้ามา จากเว็บไซด์เหล่านั้น

และเมื่อมีผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ต เข้ามาเว็บไซด์ซื้อสินค้าหรือบริการ ก็จะคลิกไปที่ลิงก์และ เพื่อนำไปสู่หน้าสินค้าของเรา โดยผ่านระบบ Affiliate Program ที่เรียกว่า “Click-through” ซึ่งเป็นเรื่องมือติดตาม ซึ่งระบบนี้จะช่วยบันทึการขาย การจ่ายคอมมิชชั่น ช่วยให้เราผู้ขายสินค้าและบริการสามารถติดตาม ตรวจสอบได้อย่างรวดเร็ว ว่าตัวแทนไหนสามารถขายสินค้าของเราได้เป็นอย่างดี

โดยส่วนมากระบบ Affiliate Program จะให้ เครดิตในการขาย มีอัตราพื้นฐานในการจ่ายค่าคอมมิชชั่น ประมาณ 8 – 15 % ของการขายทั้งหมด และนอกจากนี้ข้อมูลที่เราได้ยังสามารถนำมาเป็นกรณีศึกษา ทำวิจัยธุรกิจ เพื่อพัฒนาสินค้าและบริการได้ดีขึ้น เพราะจะมีตัวเลขพื้นฐานของผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซด์ ที่ทางระบบจะส่งมาให้เรา ซึ่งจำนวนตัวเลขผู้เยี่ยมชมเว็บไซด์มากเท่าไหร่ หมายถึงรายได้ที่มากขึ้นเท่านั้น แต่ถ้าหากตัวเลขเยี่ยมชมเว็บไซด์ที่มาก แต่ สินค้าเราขายไม่ได้ ซึ่งปัญหาก็อาจเป็นเพราะสินค้าและบริการของเราก็เป็นได้

และในขณะเดียวกันหากเราไม่มีสินค้าหรือบริการใด ๆ แค่เพียงเรามีเว็บไซด์หรือบล็อก เราก็สามารถสมัครเป็นตัวแทนโปรโมทแนะนำสินค้าและบริการในระบบ Affiliate Program ซึ่งก็จะช่วยให้เริ่มต้นสร้างธุรกิจออนไลน์ ถูกกฎหมาย 100 %

สรุปการทำธุรกิจ Affiliate Program สามารถแยกหัวข้อสำหรับผู้ทำธุรกิจออกเป็น 3 ธุรกิจดังต่อไปนี้
1. เว็บไซด์ บล็อก ซึ่งเป็นผู้ดูแล ระบบ Affiliate Program ซึ่งเป็นผู้ให้บริการจะทำการ บันทีก “ Click-Through” ตามความเป็นจริง
2. เว็บไซด์ บล็อก เจ้าของสินค้า หรือ บริการ ทำหน้าที่ให้บริการ หรือส่งสินค้า ให้กับลูกค้า
3. เว็บไซด์ บล็อก ตัวแทน สร้างเพจข้อมูล สำหรับผู้เยี่ยมชม หรือลูกค้า ที่จะต้อง พยายาม เรียกร้องความสนใจจากนักท่องอินเตอร์เน็ตเพื่อเข้ามาที่เว็บไซด์ บล็อก ของเรา บ่อย ๆ

และหนึ่งในระบบ Affiliate Program ที่ใหญ่ที่สุดบนอินเตอร์เน็ตก็คือ Amazon.com ซึ่งมีสินค้ามากกว่า 60000 รายการ ที่อยู่บนเว็บไซด์ และมีเว็บไซด์บริการอื่นอีกมามายมาย ซึ่ง Meomee ได้รวบรวมไว้ที่ Affiliate Link ที่นี่ค่ะ

วันนี้เอาแค่นี้ก่อน เดี๋ยวจะมาต่อ กับเรื่องแนวทางการจ่ายเงินของ Affiliate Program วันหลังค่ะ


เขียนโดย 

ร่วมอุดมการค้นหาอิสระภาพทางการเงิน : )

Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง meomeemakerich
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th

ขอขอบคุณผู้ให้การสนับสนุน Blogger Make Money Online

Thaifossil.com      ”ของแปลกของหายาก      Menu Domain      my dj.phong